Lão nông Tây Nguyên sáng chế máy cày đa năng.

Đăng bởi Admin 30/05/2019
Lão nông Tây Nguyên sáng chế máy cày đa năng.

       Với kinh nghiệm làm nông lâu đời, không muốn ông trời vắt kiệt sức lao động, cướp đi đồng tiền mồ hôi xương máu, lão đã chế tạo máy cày đa năng phục vụ cho việc làm nông nghiệp của mình. Trong nháy mắt, lão trở thành tỉ phú, không phải từ việc bán máy mà là từ việc thu sản vật nông nghiệp do cái máy cày ấy đem lại.

Tôi ấn tượng về lão nông có dáng dấp tựa như giám đốc, như một viên chức nhà nước cỡ sếp lớn. Trong cuộc nhậu hôm ấy, tôi đặc biệt quan tâm về lão, về cái máy cày đất và công việc làm giàu của lão.

Hẹn mãi, năn nỉ mãi lão nông 56 tuổi này mới chịu dẫn đường cho tôi lên thăm trang trại cùng cái máy cày lão chế tạo.

Nhà của lão ở tổ 3 phường Trần Hưng Đạo, TP.Kon Tum, nhưng trang trại lại ở tít ngọn đồi Ia Phí, huyện Chư Păh, Gia Lai với 30ha mía, 5ha mì và lạc cùng 10 nhân công đang làm thuê cho lão.

Đến căn chòi lão dựng cho đám nhân công trú ngụ ăn ngủ và làm việc, phóng tầm mắt ra trang trại bạt ngàn mía, mì cong vút xanh mơn mởn rì rào theo tiếng gió. Lão bảo có ngày hôm nay tất cả cũng nhờ cái máy cày đa năng ấy.

Cái máy ấy có chức năng lên luống hai rãnh, lên luống một rãnh, đánh cỏ và đánh tơi xốp đất, chức năng cuối cùng là nạo cỏ. Mỗi chức năng lão làm một lưỡi cày riêng. Tên của cái máy đó, lão chẳng biết gọi thế nào nên gọi đại là máy xới đất. Chỉ cho tôi thấy cái máy án ngữ trong căn chòi, lão kể những bộ phận chính của cái máy ấy.

 

 

 

Động cơ nổ được làm từ lốc máy xe gắn máy, bánh răng, xích nhông cũng được lão tận dụng làm nhông chuyền. Thân máy xới đất là bánh răng có bán kính 80cm cũng được lão tự tay hàn có gắn các thanh sắt làm lực đẩy đồng thời cày xới đất. Chiếc máy xới hoàn thiện có chiều dài khoảng 1,2m, chiều ngang khoảng 50cm.

Lão bảo rằng, máy điều khiển rất dễ làm, chỉ cần đổ xăng đạp máy nổ như đạp xe máy rồi kéo số là di chuyển và thực hiện các công năng của máy.

“Hệ thống ga và cần số được thiết kế đặt ngay cạnh tay lái nên nhân công dễ dàng chuyển đổi vận tốc và cơ cấu sang số” - lão Tấn nói.

Các tin khác

Uy Tín _ Chất Lượng _ Giá Tốt
Uy Tín _ Chất Lượng _ Giá Tốt

Cam kết tất cả sản phẩm chính hãng 100%

Thanh Toán Tại Nhà
Thanh Toán Tại Nhà

Nhận hàng - Kiểm tra - Thanh toán tại nhà

Mua hàng tiết kiệm
Mua hàng tiết kiệm

Giảm giá & khuyến mại với ưu đãi cực lớn

Hỗ trợ online 24/7
Hỗ trợ online 24/7

Gọi ngay 0962 886 626 hoặc 0973 961 809 để được tư vấn

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo