Kỹ thuật trồng chuối và những kinh nghiệm làm đất trồng chuối.

Đăng bởi NGUYỄN VĂN HINH 24/06/2024
Kỹ thuật trồng chuối và những kinh nghiệm làm đất trồng chuối.

Trồng chuối - Mô hình nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tận dụng được tất cả các nguồn nguyên liệu từ cây chuối như: thân, lá, củ, quả chuối.

Vậy khi áp dụng mô hình trồng chuối cần tham khảo những gì?

- Phù hợp với vùng Đồng bằng Sông Hồng

- Đạt năng suất trên 40 tấn/ha

- Đạt tiêu chuẩn xuất khẩu trên 85% 

- Hiệu quả kinh tế tăng 10-15% so với trồng ngô và một số cây trồng khác tại địa bàn sản xuất.

kỹ thuật trồng chuối

1. Yêu cầu về đất đai khi trồng chuối:

Cây chuối có thể trồng trên nhiều loại đất, nhưng tốt nhất là trên đất phù sa có tầng mặt dày, tơi xốp, nhiều mùn, giàu dinh dưỡng, giữ ẩm và thoát nước tốt. Trên đất có tầng canh tác mỏng, nhiều cát, nghèo chất hữu cơ hoặc nhiễm mặn cây chuối sinh trưởng kém hơn cho dù bón phân và tưới nước nhiều hơn. Đất trồng chuối nên có lớp đất mặt dày quá 0.75 m để rễ phát triển, hàm lượng sét và khả năng trao đổi cation trung bình khá. Cây chuối có thể chịu được độ pH đất trong khoảng từ 5.0-7.0. Nếu đất chua quá hoặc kiềm quá sẽ ảnh hưởng đến chất lượng quả, không ngọt và không thơm. 

2. Kỹ thuật làm đất khi trồng chuối.

- Đất bằng, vụ trước trồng cây khác cần sử dụng máy xới đất cày và bừa 2-3 lần đến độ sâu 0,5 m rồi cày lật thành từng luống. 

- Sử dụng máy khoan đất trồng cây khoan hố có Kích thước: 40 cm x 40 cm x 40 cm. Với đất vùng đồng bằng sông Hồng, khoảng cách giữa các hố đào được khuyến cáo: 2500 cây/ha theo khoảng cách 2,0 m x 2,0 m.

Máy khoan đất cầm tay

Đối với những nơi đất trồng bị nhiễm sâu bệnh và tuyến trùng phải xử lý hố trồng bằng cách hun vỏ trấu. Những nơi có điều kiện, phủ lớp trấu dày 15-30 cm (75-150 tấn/ha) trên mặt ruộng và đốt. Đồng thời với việc làm giảm mật độ các vi sinh vật gây hại, hun vỏ trấu còn làm giảm mật độ cỏ dại, làm tăng một số dưỡng chất, nhất là lân và kali và cải thiện điều kiện lý tính đất. Để mấy ngày cho đất nguội rồi mới trồng cây.

Cây chuối nuôi cấy mô rất dễ bị tổn thương. Vì thế, bón phân lót cần chú ý tránh không làm chúng bị tổn thương. Khi đào hố cần để riêng lớp đất mặt và lớp đất cái. Bón phân vào đáy hố, lấp phân bằng đất mặt, đặt cây rồi lấp bằng đất cái. Theo cách đó, bộ rế của cây con không bị ảnh hưởng phân và dinh dưỡng của lớp đất mặt được sử dụng hoàn toàn. Thông thường, phân lót được bón sớm ngay sau khi thiết kế vườn trồng.

Ngoài ra, trồng chuối còn rất nhiều yêu cầu về kỹ thuật trồng, chăm sóc. Mời các bạn tìm hiểu thêm ở các bài tiếp theo để đạt được hiệu quả tốt nhất.

 

Các tin khác

Để lại bình luận của bạn cho chúng tôi
Uy Tín _ Chất Lượng _ Giá Tốt
Uy Tín _ Chất Lượng _ Giá Tốt

Cam kết tất cả sản phẩm chính hãng 100%

Thanh Toán Tại Nhà
Thanh Toán Tại Nhà

Nhận hàng - Kiểm tra - Thanh toán tại nhà

Mua hàng tiết kiệm
Mua hàng tiết kiệm

Giảm giá & khuyến mại với ưu đãi cực lớn

Hỗ trợ online 24/7
Hỗ trợ online 24/7

Gọi ngay 0962 886 626 hoặc 0973 961 809 để được tư vấn

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo
Chat messenger